Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về lịch sử của rượu vang. Rượu vang có bề dày lịch sử 8000 năm, có nguồn gốc từ Ai Cập cổ đại và được người Phoenicia mang đến vùng Địa Trung Hải và sau đó được đế chế La Mã phát triển rộng khắp Châu Âu. Rượu vang nho được làm từ các loại nho khác nhau bằng phương pháp lên men không qua chưng cất, sẽ tạo nên những hương vị và màu sắc khác nhau. Trong quá trình sản xuất rượu vang, đường tự nhiên (glucose và fructose) có trong quả nho dưới tác động của nấm men và nhiệt độ nên rượu vang có nhiều chất chống ô xy hóa, giúp tăng cường miễn dịch và sức khỏe tim.
Nhiều nghiên cứu cho thấy rượu vang có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Các chất chống oxy hóa trong rượu vang làm tăng cholesterol HDL có lợi cho tim cũng như hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch hoạt động ổn định hơn. HDL còn giúp ngăn chặn sự tích tụ của những mảng bám nguy hiểm ở thành mạch máu, thủ phạm chính gây ra những căn bệnh nguy hiểm như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Thành phần resveratrol trong rượu vang đỏ có khả năng chuyển hóa chất béo trắng (white fat) trong cơ thể thành chất béo nâu (beige fat) – phiên bản chất béo dễ đốt cháy hơn bằng các hoạt động thể chất. Một chút rượu vang trong mỗi bữa ăn có thể khiến bạn nhanh có cảm giác no, nhờ đó bạn sẽ kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể.
Không chỉ có tác dụng đốt cháy mỡ thừa, hợp chất resveratrol còn có công dụng như một chất chống oxy hoá, hỗ trợ bảo vệ nội mạc bên trong động mạch, sản xuất oxit nitric giúp mở rộng mạch máu, từ đó cải thiện khả năng lưu thông máu của cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc những vấn đề về tim mạch.
Chúng ta thường được khuyên uống sữa mỗi ngày cho xương chắc khỏe. Thật ra, rượu vang đỏ cũng có thể làm điều tương tự đấy! Cũng giống như trong sữa có canxi thì trong rượu vang cũng có chất silicon. Khác với nhựa silicon độc hại, hợp chất silicon tìm thấy trong rượu vang và bia lại cực kì tốt cho xương khớp của bạn, nó giúp xương thêm chắc khỏe và các khớp trở nên linh hoạt hơn. Chất silicon này còn có thể làm chậm lại quá trình mất xương, từ đó hạn chế bệnh loãng xương ở người lớn tuổi.
Những chất có trong rượu vang đỏ giúp bảo vệ neuron thần kinh, ngăn chặn sự ảnh hưởng của các tác nhân gây lão hóa đến não bộ. Một nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng học châu Âu cho thấy những người từ 65 tuổi trở lên uống một ly rượu vang mỗi tối có tổng khối lượng não lớn hơn những người không uống. Có thể thấy, vang đỏ sẽ hỗ trợ làm chậm lại sự khởi phát của các chứng bệnh teo não ở người già, chẳng hạn như Alzheimer và Parkinson.
Một nghiên cứu đã chứng minh rằng những người sử dụng rượu vang đỏ ở mức độ vừa phải có nguy cơ bị đục thủy tinh thể thấp hơn 32% so với những người không uống rượu.
Hợp chất resveratrol được tìm thấy trong rượu vang đỏ hoặc trên vỏ quả nho có tác dụng ngăn chặn sự thoái hóa các cơ trong mắt do tuổi già, vốn có thể dẫn tới các vấn đề thị lực. Chất resveratrol cũng làm chậm lại quá trình tăng trưởng của các mạch máu trong mắt. Nếu các mạch máu này tăng trưởng liên tục sẽ gây thoái hóa điểm vàng, dẫn đến mù lòa.
Những lúc tâm trạng chán nản, mệt mỏi, hãy nhâm nhi chút rượu vang đỏ và cho mình một khoảng tĩnh lặng. Các chất dẫn truyền thần kinh serotonin, dopamine và opioid peptide có trong rượu vang sẽ giúp bạn giải tỏa bớt căng thẳng và tâm trạng nhanh chóng hưng phấn trở lại.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha đã chứng minh rằng phụ nữ và nam giới uống 2-7 ly vang đỏ mỗi tuần ít có nguy cơ bị trầm cảm ơn những người không uống. Bên cạnh đó, rượu vang đỏ còn giàu melatonin, một hợp chất giúp ngủ ngon, cũng giúp ích cho sức khỏe tinh thần.
Chất resveratrol còn có một khả năng thần kỳ khác, đó là giúp giảm nguy cơ của một số bệnh ung thư trong cơ thể. Theo một nghiên cứu trên những người từng hút thuốc lá, nếu uống ít nhất 1 ly rượu vang mỗi ngày sẽ giảm thiểu 60% nguy cơ mắc ung thư phổi so với những người không uống. Trong khi đó, các nhà khoa học thuộc Viện Karolinska (Thụy Điển) phát hiện uống rượu vang theo một lượng nhất định có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư thận.
Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fed Hutchinson (Mỹ) chỉ ra rằng, việc sử dụng 4 ly rượu vang đỏ một tuần sẽ làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông tới 50%, và các dạng biến chứng nguy hiểm khác của bệnh ung thư tuyến tiền liệt tới 60%.
Đối với phụ nữ, 1 ly vang đỏ mỗi ngày giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Nguyên nhân là vì trong rượu vang đỏ, ngoài chất resveratrol, các nhà khoa học còn tìm thấy chất phytochemicals từ nho có tác dụng chuyển hóa cân bằng nội tiết và điều tiết hormone. Xem thêm