Mã sản phẩm: BE51
Xuất xứ: Hà Lan
Nồng độ cồn: 5%
Màu sắc bia: Vàng
Quy cách: chai 330ml, thùng 24 chai
Bia Jopen Adriaan Wit từng được mệnh danh là loại bia lúa mì hảo hạng, dùng để giải khát trong những ngày hè nóng bức và oi ả. Bia với những thành phần chính chủ yếu được kể đến như: lúa mì, yến mạch, lúa mạch kết hợp cùng các thảo mộc giàu chất dinh dưỡng và cam. Bên cạnh đó, thành phần không thể thiếu trong những chai Jopen Adriaan Wit này chính là hương vị của ngò thơm và thoảng chút hương vanila quyến rũ. Tất cả đã hòa quyện dưới đôi bàn tay tài hoa của những người thợ Hà Lan để tạo nên một loại thức uống mà bạn không thể nào quên được.
Khi thưởng thức một cốc Bia Jopen Adriaan Wit mát lạnh, bạn sẽ có thể cảm nhận được đầy đủ các xúc cảm mà Jopen mang lại. Vừa mềm mại, dịu dàng mượt mà; nhưng cũng ngọt ngào, ấm áp và tràn ngập hương thơm. Mỗi một ngụm bia sẽ dẫn dắt bạn đi khám phá đầy đủ và trọn vẹn nhất nền văn hóa Hà Lan xa xôi. Từ đó bạn sẽ có thêm cho mình những cái nhìn thiện cảm hơn về các loại bia Hà Lan này.
Vậy, bạn đã biết gì nhiều về nguồn gốc tên gọi cũng như lịch sử của loại bia này ?
Tên loại bia Jopen Adriaan được đặt theo tên của một chiếc cối xay gió tại Hà Lan – De Adriaan. Cối xay gió này đã tồn tại trên bờ Spaarne trong nhiều thế kỷ trước đây. Và có nhiệm vụ xay hạt để sử dụng cho các hoạt động sản xuất bởi đơn vị kinh doanh về bia Haarlem. Nhưng đến năm 1932, nhà máy của đơn vị sản xuất này chẳng may bị cháy. Và chính Jopen đã đề xuất ý tưởng xây dựng lại chiếc cối xay gió này bằng chính nguồn tài trợ của mình, được trích từ lợi nhuận của việc bán các loại bia lúa mì. Và cái tên của loại bia Jopen Adriaan ra đời như thế đấy.
Nhằm đảm bảo việc giữ trọn vẹn hương vị thơm ngon của bia Jopen, nhà sản xuất khuyến cáo người uống nên bảo quản bia ở nhiệt độ từ 5 – 6 độ C và không dùng kèm với đá.
Bên cạnh đó, Jopen cũng sẽ bộc tả được toàn bộ độ thơm ngon, quyến rũ của mình thông qua việc bạn thưởng thức cùng những loại thức ăn một cách đúng cách nhất. Một số đề xuất lý tưởng cho bạn: cá, salad, hoa quả hay sushi… Bia sẽ ngon hơn nếu bạn biết kết hợp với các nền ẩm thực phương Tây.
Hay đơn giản, trong một ngày rãnh rỗi, bạn cùng vài chiến hữu ngồi cạnh nhau nhâm nhi những ly Jopen thơm ngon với các loại đồ nhắm quen thuộc (phomat, phomai, bánh hay các loại khô, loại đậu …)
Bia Jopen Adriaan Wit – Gói ghém nền văn hóa Hà Lan trong từng chai bia !
Giới thiệu về Jopen
Nguồn gốc của bia Jopen
Nhắc đến Jopen, người ta nghĩ ngay đến những thùng bia lớn nằm đợi vận chuyển trên cầu cảng Haarlem.
Bia Haarlem đã bùng nổ từ đầu thế kỷ 15 và Bia Haarlemmer Koyt là loại bia được tiêu thụ lớn nhất ở Antwerp lúc bấy giờ, nhờ vào chất lượng tuyệt hảo (theo quy định của thành phố Haarlem về công thức bia “brouwerskeur”).
Với sự thống trị của hãng bia lớn hơn, những nhà máy bia của Haarlem đã buộc phải đóng cửa. Những nhà máy bia cuối cùng của Haarlem đã ngưng sản xuất vào những năm 1920.
Cho đến năm 1994,Jopen Koyt và Jopen Hoppenbier đã đặt cơ sở để phục hưng nghề sản xuất bia ở Haarlem và đem bia Jopen nổi tiếng trở lại. Cả hai loại bia này cho đến nay vẫn được ưa chuộng nhất trong các loại bia của nhà máy bia Jopen.
Loại bia của lịch sử này được ủ từ năm 2010 trong nhà thờ cổ Jacobs (1910).
Đến nay, nhà máy bia Jopen vẫn là nhà máy bia thủ công duy nhất ở Haarlem, nhà máy duy nhất trên thế giới nấu bia tại nhà thờ và Jopen đã thành công trên bước đường trở thành nhà máy bia thủ công độc lập lớn nhất ở Hà Lan.
Bia Jopen Koyt và Jopen Hoppenbier được nấu theo công thức bia cổ, đồng thời những loại bia mới cũng được nấu thủ công, luôn gắn liền với hương vị độc đáo và gợi nhớ về sự kiện, di tích và con người thời xưa.
Nhà máy bia tọa lạc duy nhất tại Haarlem, ngày nay được gọi là ‘Jopenkerk’, là nơi có cả quầy bar và nhà hàng được bình chọn địa điểm tốt nhất trên OnTrade của Hà Lan vào năm 2013.
Tiền thân của nhà máy bia này là một nơi thờ phượng, vì vậy chúng tôi có thể nói rằng Jopen chính là “Bia thủ công được trời ban”.
Nhà máy rất tự hào về chất lượng. Điều này được minh chứng qua những giải thưởng mà họ nhận được.
Họ nỗ lực để tạo ra bia Jopen như một phần thưởng cho người đam mê và nhiệt huyết với bia!
Tất cả các loại bia Jopen đều được lên men bề mặt và tuân theo công thức nấu bia lâu đời nhất, sử dụng hỗn hợp của 3 loại hạt để nấu bia: lúa mạch, lúa mỳ và yến mạch. Ba loại hạt này cho vị bia khác hẳn các loại bia thủ công khác của Bỉ.
Công thức lâu đời của bia Jopen Koyt không sử dụng hoa bia mà thay vào đó là thảo mộc. Các loại bia này được gọi là bia Gruit. Còn bia Jopen Adriaan Wit là một loại bia Gruit weizen (chế biến từ sản phẩm mạch nha của lúa mỳ).
Toàn bộ các loại bia đều theo công thức lâu đời chính gốc hoặc gần như chính gốc (chứ không sao chép gì từ bia Bỉ).
Nhà máy bia Jopen là nhà máy bia thủ công lớn nhất và hiện đại nhất Hà Lan (xem “500 loại bia ngon nhất thế giới” của tay săn bia Michael Jackson).
Các Giải thưởng
Các loại bia của Jopen
Bia Jopen Northsea IPA (còn gọi là Mooie Nel) là loại bia IPA có chứa nhiều hoa bia (hoa houblon) của Mỹ, tạo nên hương vị đắng kèm theo nhiều hương vị hoa quả khác nhau cho bia. Thời xa xưa, trong những chuyến hải trình dài ngày, bia IPA được ủ để có vị cực mạnh, và hoa bia được thêm vào để bia có thể bảo quản được lâu mà không làm mất đi hương vị. Vào thế kỉ 17, Hà Lan tự sản xuất riêng cho đất nước của họ một loại IPA, gọi là “duraebel scheepsbier” mang ý nghĩa “bia của con tàu lâu đời”, cho thuộc địa Đông Ấn Hà Lan.
IPA quay trở lại Châu Âu sau cuộc Cách mạng Thủ công nghiệp Hoa Kỳ. Đây là một loại bia phát triển mạnh nhất Hoa Kỳ. Bia IPA Jopen Northsea là loại bia Hà Lan tương tự như phong cách bia IPA hiện đại; Vị giác của bạn sẽ được thỏa mãn trong từng ngụm bia.
Bia Jopen Northsea IPA có một mùi thơm vô cùng quyến rũ của trái vải thiều khô mà bạn sẽ không thể quên được. Hương vị bia hơi đắng tạo cảm giác đậm đà nhưng thanh mát. Đây là một trong những loại bia đẳng cấp nhất của Hà Lan.
Bia lúa mì giải khát cho ngày hè. Hãy trải nghiệm hương vị của mùa hè cùng với bia Jopen Adriaan Wit.
Bên cạnh thành phần lúa mì và lúa mạch, bia lúa mì này còn có thành phần thảo mộc. Từ các thành phần trên, đã tạo thành loại bia mang hương vị êm, tươi mát và ngọt ngào.
Tên bia Jopen Adriaan được bắt nguồn từ cối xay gió De Adriaan. Cối xay gió nằm bên dòng sông Spaarne qua nhiều thế kỷ và xay hạt ngũ cốc cho nhà sản xuất Haarlem.
Vào năm 1932, một trận hỏa hoạn đã thiêu trụi cối xay gió. Vì lợi nhuận thu được từ loại bia lúa mì này, Jopen đã đưa ra đề xuất và tài trợ xây dựng lại cối xay gió. Bia Adriaan Wit dập tan cơn khát tuyệt vời và lý tưởng để thưởng thức trên sân thượng ngoài trời nắng.
Bia Jopen Gruit sử dụng một số các loại thảo mộc thông thường để cho vào bia. Các hỗn hợp thảo dược này thông thường được gọi là Gruit.
Thời trung cổ, Jopen Koyt được ủ với gruit, một sự pha trộn các loại thảo mộc, trong đó có cây dầu thơm (cùng loại với dâu rượu có lá thơm) ngọt chọn theo ngày nghỉ lễ cần thiết. Truyền thuyết kể rằng, để tránh tính chất gây ảo giác của mình, cây dầu thơm chỉ có thể được những phụ nữ mê hoặc khỏa thân chọn vào lúc trăng tròn.
Hương vị cay cay tổng hợp và trơn, màu nâu đỏ được tái sản xuất bia Haarlem và được ủ theo quy trình của nhà sản xuất bia (công thức theo quy định của Hội đồng) năm 1470.
Loại bia có màu vàng đậm và có vị đắng tương đối sâu.
Jopen Hoppenbier (bia nấu từ hoa bia) là loại bia độc nhất trên thế giới được sản xuất với công thức nhân ba ngũ cốc và gấp đôi phần hoa bia. Bia màu vàng đậm với hương vị mạch nha vương vấn ở đầu lưỡi, và vị đắng ở cuối lưỡi.
Loại bia vàng này là sản phẩm tuyệt hảo của hãng sản xuất bia Haarlem và được sản xuất theo quy chế riêng của hãng này từ năm 1501 (công thức sản xuất theo quy định của hội đồng).
Kết quả của việc thêm hoa bia của Mỹ lên gấp bốn lần, 10%
Chúng ta giải thích con số gấp bốn lần về Aka Ongelovige Thomas. Đây là một loại bia đặc biệt có nhiều hương vị mạch nha là chính. Vì hoa bia Mỹ cho ra những hương vị đặc biệt của trái cây.
Bia này được đặt tên theo tên của vị tông đồ Thomas, là người không tin Chúa Giê-su đã sống lại từ cõi chết. Người ta thường lấy tên Thomas lúc rửa tội bắt đầu từ mùa đông vào ngày 21 tháng 12.
Bia nâu đỏ chính hãng này làm mùa đông ấm áp hơn. Đáng ngạc nhiên hơn nữa là bia rất giàu hương vị và rất lý tưởng cho việc nhấm nháp bên cạnh lò sưởi. Tin hay không, đây vẫn là một sự thật.