Các tu sĩ Hoegaarden là những người đầu tiên làm ra bia bằng lúa mì; trước khi họ thử nghiệm với vỏ cam và rau mùi, bia lúa mì rất chua. Hoegaarden là một trong những trung tâm sản xuất bia trong 18 ngày thế kỷ, với không dưới 12 nhà máy bia hoạt động vào năm 1709. Các thế kỷ sau đó không được lòng các nhà sản xuất bia ở Hoegaarden, và đến năm 1957, nhà máy bia cuối cùng trong thị trấn đã đóng cửa. Tuy nhiên, vào năm 1965, một người làm sữa trong thị trấn, Pierre Celis, đã quyết định cùng với một số dân làng khác hành động và bảo tồn công thức gốc. Ban đầu sản xuất bia từ kho sữa của mình, hoạt động nhanh chóng mở rộng thành "The Vault", một cái gật đầu cho quá khứ tu viện của sản xuất bia Hoegaarden. Đến năm 1985, nhà máy bia Hoegaarden mới đã sản xuất hơn 62.000 thùng bia mỗi năm, sử dụng các kỹ thuật và công thức hiện đại hàng trăm năm trong nghề. Ngày nay, cứ 10 loại bia lúa mì được bán ở Bỉ thì có 9 loại là từ Hoegaarden, và Hoegaarden đã và đang tiếp tục giới thiệu với thế giới về những điều kỳ diệu của bia lúa mì.
Thương hiệu bia Hoegaarden là một thương hiệu bia Bỉ có lịch sử phát triển qua nhiều thế kỷ. Xuất hiện tại một ngôi làng nhỏ của Bỉ vào năm 1445. Trải qua nhiều thăng trầm của việc đóng mở và tách nhập. Cũng như di chuyển nhà máy chính tại làng Hoegaarden. Từ từ loại bia Bỉ này đã vươn lên trở thành thương hiệu được cả thế giới biết đến với sự thơm ngon độc đáo riêng có. Bất chấp những khủng hoảng luôn thường trực.
Vị thế đã được khẳng định. Và minh chứng qua việc nhiều lần bia Hoegaarden giành được những giải thưởng danh giá từ các cuộc bình chọn bia xuất sắc cấp quốc tế. Điển hình là việc thứ bia nổi tiếng này đã liên tiếp 4 năm liền đạt giải thưởng cao nhất tại cuộc thi uy tín bậc nhất của ngành bia “World Beer Cup”.
Không có điều gì đến tự nhiên cả. Chính việc hãng sản xuất ra thứ bia tuyệt hảo này tuân thủ nghiêm ngặt quá trình chọn lọc và đo lường hàm lượng các nguyên liệu cho quá trình sản xuất bia. Để đảm bảo hương vị bia không bị thay đổi theo thời gian. Dù cho công nghệ và máy móc sản xuất có thay đổi không ngừng qua các thế kỷ đi chăng nữa. Và cũng bởi mong muốn hương vị bia mãi trường tồn với thời gian. Mà vào năm 1966 ông Celis đã cho xây dựng một nhà máy sản xuất lại loại bia Hoegaarden sau khi nhà máy cuối cùng sản xuất dòng bia này bị đóng cửa vào năm 1957.
Nhiều biến cố đã xảy đến với các nhà máy mà Celis đã cố công muốn vực lại việc sản xuất thứ bia cổ xưa này. Kể cả khi ông quyết định bán lại nhà máy cho hãng Michigan brewing company. Ông vẫn tiếp tục làm việc ở đó nhằm duy trì chất lượng bia thủa sơ khai.
Về nguyên liệu cho quá trình tinh chế nước cốt bia. Bao gồm lúa mạch và mạch nha với số lượng bằng nhau. Hương vị của bia không chỉ đơn thuần là sự hòa trộn giữa mạch nha, lúa mạch, hoa bia và men bia cùng nước tinh khiết. Mà còn có cả sự kết hợp của nguyên liệu rau mùi và vỏ cam khô Curacao. Tất cả đã tạo nên một dạng hương vị rất mới mẻ và khác lạ với người thưởng thức bia.
Khi bạn rót bia Hoegaarden vào ly thủy tinh với hình lục giác có các cạnh. Được làm lộ rõ đường nét chuyên dùng cho loại bia này. Thoạt đầu là vị ngọt dịu nhẹ từ mạch nha tiếp đó là dư vị ngà ngà đắng. Từ hoa bia phảng phất mùi thơm nồng nàn của rau mùi và vỏ cam khô Curacao.